Văn hóa người Nhật trong công việc

Người Nhật làm việc tập thể (chứ không làm việc theo tính chất cá nhân). Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật môi trường tập thể đóng vai trò quan trọng. Sự thành công hay thất bại đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm

Người Nhật trong công việc

Nhật Bản được đánh giá là một thị trường đào tạo con người cả về trình độ chuyên môn, ý thức, tác phong làm việc của một lao động chuyên nghiệp.

Khi thực hiện chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài vào lao động tại Nhật bản dưới hình thức Thực tập sinh kỹ năng là họ muốn người lao động qua thời gian lao động công tác bên Nhật sẽ học hỏi được kinh nghiệm, học được tính kỷ luật trong lao động, có trách nhiệm với việc mình làm.

cach-chao-hoi-cua-nguoi-nhat

Người Nhật thích sự chăm chỉ cần cù, họ đánh giá bạn qua thái độ làm việc “người Nhật cực kỳ quy tắc và nghiêm túc”

Khi sang làm việc bên đất nước mặt trời mọc, các Thực tập sinh kỹ năng sẽ thấy được tinh thần làm việc và những đức tính mà người lao động VN cần học tập cũng như phải làm theo để bắt kịp với công việc.

1.      Người Nhật làm việc tập thể (chứ không làm việc theo tính chất cá nhân). Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật môi trường tập thể đóng vai trò quan trọng. Sự thành công hay thất bại đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm. Trong công việc người Nhật gạt cái tôi ở lại, đề cao cái chung tìm sự hài hòa giữa các thành viên khác nhau trong tập thể. Họ tăng cường sức mạnh bằng cách nuôi dưỡng tình cảm trung thành của các công nhân bằng cách đào tạo họ hơn nữa, sự hài hòa giữa các nhân viên và sự hiến thân của họ cho công ty, chứ không phải sự cạnh tranh giữa các công nhân riêng lẻ. Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ lỗ lực từng phút một, hơn là sự thăng tiến nhảy vọt.

2.      Người Nhật rất yêu công việc, họ yêu công việc như cuộc sống của mình “Họ sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”.

3.      Có óc cầu tiến và coi trọng học vấn: Người Nhật không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, nhu cầu và bắt kịp trào lưu đó. Một trong những tính cách đáng chú ý nhất của người Nhật là sự ham muốn phát triển nhân cách. Phần lớn người Nhật muốn hoàn thiện mình hơn và học hỏi là cách tốt nhất để đạt được mục đích. Người Nhật có niềm tin rằng số phận của họ được định đoạt bằng sự chăm chỉ học hành (khi có cơ hội bình đẳng như nhau) cho nên tất cả đều phải từ sự cố gắng của bản thân.

4.      Tôn trọng tài sản của người khác: Tại quốc gia này việc nhặt được của rơi trả lại người bị mất trở thành nguyên tắc sống, khi ai đó làm rơi đồ. Người tìm thấy sẽ đặt lên thùng thư ở chỗ gần nhất để người mất dễ dàng tìm thấy lúc quay lại tìm.

5.      Biết lắng nghe: Người Nhật thường để người khác nói xong, trước khi tiếp chuyện. Việc cho người khác bày tỏ ý kiến mà không chen ngang như vậy họ cho rằng sẽ bớt phán xét hơn khi tiếp cận quan điểm người khác.

6.      Giữ lời: Người Nhật luôn giữ lời, khi họ đã nhận lời với ai đó thì nhất định họ sẽ tới. Việc nhận lời rồi không đến bị coi là bất lịch sự, nếu có sự thay đổi họ sẽ gọi điện báo trước hoặc cử người đi thay.

7.      Đúng giờ: Một trong những điều quan trọng nhất khi sống ở Nhật bản là luôn đúng giờ.

8.      Thói quen lịch sự: Mọi tầng lớp xã hội Nhật bản đều hành xử như nhau như từ việc cúi chào tỏ lòng kính trọng, chỉ hướng cả bàn tay chứ không dùng một ngón chỉ, việc đưa đồ đưa bằng cả hai tay, ăn mặc chỉnh chu, hay tươi cười khi chào hỏi. Tất cả đều xuất phát từ sự tôn kính.

9.      Người Nhật tìm kiếm những người lao động Việt có “khả năng tiếp thu” tốt công việc được giao như:

–          Làm tốt công việc được giao

–          Thể hiện trong công việc những gì được học hỏi từ cấp trên

–          Tuân thủ các quy định của công ty

–          Một lần thất bại (sai) sẽ không lặp lại lần hai

–          Không làm việc theo phán đoán của riêng mình, mà nhất định phải thảo luận với cấp trên.

–          Cố gắng tận dụng những kỹ năng học được để áp dụng vào trong công việc

Cấp trên của bạn là các chuyên gia Nhật tích lũy nhiều kinh nghiệm, đã từng trải qua môi trường làm việc nghiêm khắc của công ty Nhật. Họ luôn có suy nghĩ về việc, hướng dẫn và đào tạo bạn từng bước từng bước một. Bạn không nên buồn hay không hài lòng khi bị cấp trên la mắng, mà hãy tích cực tiếp thu những kiến thức từ họ. Đây mới là điểu quan trọng.

10.  Ngoài những nét văn hóa chính đã được nêu ở trên.

–          Nhật bản còn là đất nước luôn bảo vệ môi trường

–          Luôn làm việc theo mục tiêu đã định

–          Cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.

Đất nước mặt trời mọc luôn để lại ấn tượng với những ai đã từng một lần đến du lịch, học tập và làm việc tại đây, ngoài các nét văn hóa đặc trưng mà mỗi Thực tập sinh kỹ năng cần phải tìm hiểu về đất nước Nhật bản, để phục vụ cho việc sang lao động và học tập ở đó, thì việc biết thêm các nét văn hóa khác sẽ tạo nhiều thuận lợi cho việc giao lưu với người bản địa Nhật được tốt hơn.


>>>> HỒ SƠ VÀ ĐÀO TẠO<<<

+ Bước 1: Ứng viên có nguyện vọng tham gia được tư vấn chi tiết tại văn phòng công ty, nếu đáp ứng được yêu cầu từ phía công ty và xí nghiệp sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

+ Bước 2: Công ty hướng dẫn người lao động đi khám sức khỏe (bắt buộc khám tại bệnh viện chỉ định)

+ Bước 3: Sức khỏe đã đảm bảo + nộp hồ sơ + đặt cọc thi tuyển + nhập học tại trung tâm đào tạo

+ Bước 4: Công ty đào tạo tiếng + hướng dẫn thi tuyển

+ Bước 5: Thi tuyển trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật Bản + ký hợp đồng lao động
Đơn hàng kỹ sư