Những quy tắc mà bạn cần biết khi làm việc cho công ty Nhật Bản

Một trong số quy tắc căn bản và quan trọng nhất mà các bạn khi bước vào làm việc tại công ty Nhật cần phải nắm rõ đó chính là quy tắc HOU – REN – SOU. Khi được tiếp xúc và làm việc tại các công ty Nhật, dù lớn hay nhỏ thì họ đều áp dụng triệt để quy tắc này.
Nếu để ý các bạn sẽ thấy, trên thế giới, các tập đoàn của Nhật đều có phong cách làm việc nhóm cực kì chuyên nghiệp. Người Nhật khi tiếp xúc cũng sẽ thấy đều là những người có tinh thần tập thể cao. Có thể thấy điều làm nên “Thần kì Nhật Bản” trong thế kỉ 20 nhờ một phần lớn vào sự cần cù và tinh thần làm việc đồng đội cao của người Nhật hơn là tính sáng tạo của họ.

Vậy HOU – REN – SOU là gì?

quy-tac-5s-cua-nguoi-nhat
– HOU (報) viết tắt của từ HOUKOKU(報告)có nghĩa là Báo cáo
– REN(連)viết tắt của từ RENRAKU(連絡)có nghĩa là Liên lạc
– SOU(相)viết tắt của từ SOUDAN(相談)tức là Bàn bạc, thảo luận
Có thể hiểu một cách đơn giản HOU – REN – SOU là : Báo cáo – Liên lạc – Thảo luận
Báo Cáo:

Báo cáo là cấp dưới thông báo quá trình thực hiện và kết quả đối với chỉ thị, mệnh lệnh từ cấp trên. Việc báo cáo sẽ theo chiều từ cấp dưới lên cấp trên

Liên lạc:

Liên lạc là thông báo các thông tin đơn giản cho những người liên quan. Sẽ không đưa ý kiến hoặc phỏng đoán của cá nhân vào đây. Ngoài ra, dù là cấp trên hay cấp dưới, ai cũng có thể là người liên lạc và người được liên lạc. Có rất nhiều kiểu liên lạc như liên lạc từ tổng vụ và nhân sự đến toàn bộ nhân viên hay từ project manager đến member.
Thảo luận:

Thảo luận là hỏi ý kiến tham khảo cấp trên, đồng nghiệp khi muốn nghe ý kiến hoặc khi phân vân và muốn nhận lời khuyên.
Như vậy có thể nói khi làm việc tại công ty Nhật Bản thì bạn cần phải: Báo cáo định kỳ cho cấp trên hoặc người phụ trách. Thường xuyên trao đổi, bàn bạc thông tin với đồng nhiệp và cấp dưới hoặc các bộ phận khác giúp cho mọi người hoặc các bộ phận có thể phối hợp với nhau một cách hiệu quả. Cuối cùng là phải hỏi ý kiến, trao đổi với cấp trên hoặc đồng nghiệp trước khi quyết định làm gì đó.
Quy tắc “Hou- Ren – Sou” áp dụng triệt để tại các công ty Nhật

Quy tắc HOU – REN – SOU không chỉ áp dụng tại công ty hoặc nhà máy mà nó còn được áp dụng rộng rãi trong các trường học tại Nhật.
Nhiều Thực tập sinh kỹ năng khi sang làm việc và học tập tại Nhật bản chưa nắm rõ về các quy tắc làm việc trong công ty hoặc nhà máy của Nhật, vì vậy đôi khi bị các cấp trên người Nhật phàn nàn, tuy nhiên nếu các bạn hiểu được văn hóa làm việc tại công ty Nhật thì chúng tôi tin các bạn Thực tập sinh sẽ không còn bỡ ngỡ và sẽ nhanh chóng hòa nhập cũng như học hỏi được rất nhiều điều thú vị từ trong cách làm việc của người Nhật !


>>>> HỒ SƠ VÀ ĐÀO TẠO<<<

+ Bước 1: Ứng viên có nguyện vọng tham gia được tư vấn chi tiết tại văn phòng công ty, nếu đáp ứng được yêu cầu từ phía công ty và xí nghiệp sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

+ Bước 2: Công ty hướng dẫn người lao động đi khám sức khỏe (bắt buộc khám tại bệnh viện chỉ định)

+ Bước 3: Sức khỏe đã đảm bảo + nộp hồ sơ + đặt cọc thi tuyển + nhập học tại trung tâm đào tạo

+ Bước 4: Công ty đào tạo tiếng + hướng dẫn thi tuyển

+ Bước 5: Thi tuyển trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật Bản + ký hợp đồng lao động
Đơn hàng kỹ sư