Kênh kết nối

Chi tiết về câu hỏi “Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội bóng?

Tin bóng đá | by Vĩnh Thành

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội bóng là câu hỏi rất đơn giản với những Fan hâm mộ bộ môn thể thao vua này. Tuy nhiên với những người mới tìm hiểu về giải bóng này, sẽ rất khó để nhớ toàn bộ các đội trong danh sách cũng như chưa biết rõ về cơ chế tính xếp hạng của nó. Hãy để Xoilac TV giúp bạn khám phá toàn bộ thông tin về giải thi đấu hấp dẫn nhất hành tinh này nhé!

Ngoại hạng Anh là gì?

Giải đấu Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh được thành lập vào năm 1992 có tên quốc tế là Premier League, là cuộc thi đấu bóng đá hàng đầu đất nước Anh. Đây là một trong những giải đấu hàng đầu và sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới, với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ tiếng tăm cùng nhiều cầu thủ huyền thoại. Premier League cũng là giải đấu Top 1 trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá đang diễn ra tại Anh.

Mùa giải này bao gồm 38 vòng thi diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Các câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng sẽ có cơ hội tham dự các giải đấu toàn châu Âu trong năm tiếp theo.

Với sự hấp dẫn, kịch tính cùng vô số bàn thắng đẹp mà Premier League luôn thu hút vô số người xem trên toàn thế giới. Đặc biệt trình độ và kỹ năng của các đội bóng khá tương đương nhau, ngang tài ngang sức. Đội xếp cuối danh sách đôi khi cũng dành nhiều chiến thắng trước một số đội bóng đầu bảng.

Có bao nhiêu đội bóng tại Ngoại hạng Anh?

Đội bóng tại Premier League

Là một trong số những giải đấu túc cầu quốc gia với số lượng đội bóng đông đảo nhất. Ngoại hạng anh hiện đang có tất cả 20 đội bóng - câu lạc bộ thi đấu. Danh sách này liên tục được chọn lọc thông qua bảng xếp hạng lên xuống của các giải bóng cấp thấp hơn là English Football League. Theo thống kê từ mùa giải 2023 - 2024, top 20 đội bóng - câu lạc bộ đang đương nhiệm gồm:

 1. West Ham

 2. Tottenham

 3. Arsenal

 4. Brighton

 5. Manchester City

 6. Manchester Utd

 7. Brentford

 8. Liverpool

 9. Chelsea

 10. Crystal Palace

 11. Fulham

 12. Newcastle

 13. Aston Villa

 14. Nottingham

 15. Wolves

 16. Bournemouth

 17. Sheffield Utd

 18. Burnley

 19. Luton

 20. Everton

Giải đấu Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng thi đấu? Cơ chế tính điểm như thế nào?

Để công bằng, các đội bóng này sẽ thi đấu với nhau theo hình thức lượt đi - lượt về, tức mỗi đội sẽ gặp đối thủ 2 lần, một lần ở sân khách và một lần ở sân nhà. Câu lạc bộ có điểm số cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch Ngoại hạng Anh năm đó.

Giải đấu Ngoại hạng Anh có tất cả bao nhiêu vòng thi đấu?

Vòng thi đấu Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá lớn nhất Vương quốc Anh này sẽ có 38 vòng đấu gồm 19 lượt đi và 19 lượt về. Ba đội bóng không may thấp điểm nhất trên bảng xếp hạng sẽ phải xuống hạng để thi đấu ở các giải hạng thấp hơn tại quốc gia này.

Cơ chế xếp hạng tại Premier League rất minh bạch và rõ ràng, giúp tăng tính cạnh tranh và thỏa đáng cho mỗi đội thi đấu. Cuộc đua để đứng vững trong Top 20 cũng không kém kịch tính so với lúc giành chức vô địch. Nhà vô địch sẽ được nhận 176 triệu bảng, đồng thời 4 đội bóng được xếp hạng cao nhất sẽ được đại diện quốc gia tham dự giải cúp C1 châu Âu. Vì vậy cuộc chiến tranh giành người chiến thắng vô cùng khốc nghiệt.

Cơ chế tính điểm như thế nào?

Cách tính điểm ở mỗi trận đấu cụ thể như sau:

 • Đội chiến thắng sẽ ghi được 3 điểm/trận.

 • Đội hòa sẽ ghi được 1 điểm/trận.

 • Đội thua sẽ nhận điểm 0 cho trận đấu đó.

Các đội bóng, câu lạc bộ sẽ được phân chia cấp bậc dựa trên tổng số điểm mà mỗi đội nhận được tại thời điểm đó. Trong trường hợp 2 đội ngang bằng về số điểm thì sẽ so sánh về số hiệu bàn thắng - thua. Cuối cùng là tính đến tổng số bàn thắng thủng lưới. Nếu vẫn bằng nhau thì các đội này sẽ được tính cùng vị trí xếp hạng.

Tuy nhiên để việc xếp hạng diễn ra dễ dàng cũng như trảnh ảnh hưởng đến quyết định Vô địch, lên hạng, xuống hạng hay được quyền tham gia vào các giải đấu khác thì sẽ diễn ra một trận Play-off trên sân trung lập để xếp hạng vị trí của các đội bóng.

Quy chế lên hạng, xuống hạng tại Premier League

Quy chế xếp hạng Ngoại hạng Anh

Như bất cứ giải thi đấu lớn nhỏ nào, đội thắng sẽ dành được những phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của họ. Ngược lại đội thua cuộc sẽ phải nhường lại vị trí cho những người xứng đáng hơn.

Sau mỗi mùa giải, các đội bóng tại League Championship sẽ được sắp xếp lại các hạng thi đấu, cụ thể:

 • 3 câu lạc bộ xếp cuối danh sách Ngoại hạng Anh (Premier League) sẽ được đưa xuống chơi tại giải thấp hơn là League Championship (xuống hạng).

 • 2 đội bóng tốt nhất tại League Championship được quyền thay thế chơi tại Premier League (lên hạng).

 • Các đội bóng ở vị trí 3, 4, 5, 6 sẽ tham gia các trận Play-off để tìm ra 1 đội còn lại được thi đấu tại Premier League.

Bài viết trên đây đã giúp các anh em tân binh yêu thích bộ môn thể thao vua này biết được Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội bóng cùng các cơ chế xếp hạng của nó. Đừng bỏ lỡ những nội dung tiếp theo trên Xoilac TV để biết nhiều thông tin bóng đá hấp dẫn hơn nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại