Một số điều lao động nên và không nên làm khi đến Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước mệnh danh xứ hoa anh đào xinh đẹp, môi trường để du học (vừa học vừa làm) và  lao động học hỏi tuyệt vời. Vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa tiếp nhận một nền khoa học công nghệ  tiên tiến nhất nhì ở trên thế giới. Tuy nhiên có rất nhiều bạn đi sang đó còn bỡ ngỡ khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc này để bắt kịp với văn hóa và cuộc sống con người Nhật Bản.

robot-nhat-ban

Việc đầu tiên đối với thực tập sinh kỹ năng và các bạn du học sinh (vừa học vừa làm) là phải biết tiếng Nhật (đó là hành trang đầu tiên không thể thiếu) Tiếng Nhật thành thạo mới có thể giao tiếp cũng như tìm hiểu văn hóa của người Nhật. Dù học tiếng nhật ở Việt Nam một thời gia dài thì các bạn cũng không tránh được “cú sốc” về ngôn ngữ. Bạn sẽ gặp mọi người mà hầu như không ai nói tiếng việt, mà hoàn toàn phải giao tiếp bằng tiếng Nhật. Do vậy khi sang đây để học và làm việc bạn phải tiếp tục học tiếng Nhật và chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng.

Việc thứ hai tìm hiểu thông tin chi tiết về Nhật Bản. Các tu nghiệp sinh kỹ năng và các bạn du học sinh (vừa học vừa làm) cần phải chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa lối sống ở Nhật Bản qua các nguồn như sách, báo đài, mạng truyền thông… trước khi đặt chân lên máy bay. Đây là một điều đương nhiên mà bất cứ một Thực tập sinh kỹ năng nào đều phải tìm hiểu.

>>>  Sau đây là một vài gợi ý cho các bạn:

1.      Cần phải tuân thủ pháp luật và quy định ở nơi bạn sinh sống. Ở Nhật bản ý thức tuân thủ pháp luật của người dân rất cao và việc thực thi pháp luật cũng rất nghiêm minh. Bạn phải tuân thủ pháp luật ở những hành vi đơn giản nhất.

2.      Nhịp sống của người Nhật rất nhanh; ăn cũng nhanh, nói cũng nhanh. Ban đầu khi chưa quen các bạn sẽ rất ngỡ ngàng thấy mình như một thước phim quay chậm đối với họ. Người Nhật nhanh nhưng không hấp tấp, mà bỏ qua chất lượng, nhanh là tác phong chứ không phải cách làm việc của họ.

3.      Người Nhật luôn đúng giờ. Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng, người Nhật đặt nặng giá thị thể diện (thể diện bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng, và địa vị xã hội) để giữ được thể diện bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng  cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào.

dung-gio

4.      Một số điều nên tránh:

–         Không thảo luận những vấn đề dễ gây tranh cãi

–         Người Nhật không thích thảo luận hay hỏi về vấn đề tiền bạc

–         Hút thuốc: Ở Nhật có một luật riêng về quy định hút thuốc

–         Sử dụng điện thoại di động: Nếu bạn nói lớn tiếng ở những nơi công cộng (xe lửa, nhà hàng, viện bảo tàng…) thì bị xem là một người bất lịch sự và thô lỗ. Bạn đang trên thang máy, trong lớp học, hoặc những nơi môi người đang tập trung làm việc, lắng nghe “xin bạn vui lòng không nói lớn điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ rung”.

–         Không gian riêng: Người Nhật thường đứng nói chuyện cách nhau khoảng hai bước chân, nếu bạn đứng gần hơn khoảng cách đó sẽ làm cho họ cảm thấy khó chịu. Và điều này cũng có thể là rào cản trong lần gặp đầu tiên.

Để lại ý kiến của bạn :

comments

Đơn hàng kỹ sư