Sơ kết 3 năm thực hiện chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản

Ngày 26/9/2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá 3 năm thực hiện chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản VJEPA. Tới dự Hội nghị có ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Momoi Ryusuke – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng các đại diện đến từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Văn phòng chính phủ, Trường Nhật ngữ Arc Academy, một số Trường đại học/cao đẳng điều dưỡng; và các cơ quan thông tấn báo chí.

2016926161934348
Hội nghị được Cục quản lý lao động ngoài nước chủ trì

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 2012 trên cơ sở Hiệp định đối tác kinh tế (VJEPA) được Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản ký kết ngày 25/12/2008 và Văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ hai nước vào ngày 31/10/2011. Thực hiện Chương trình này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Được sự phân công và chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 720 ứng viên. Trong số đó, có 470 ứng viên các khóa 1, 2, 3 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Trong hai đợt thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản năm 2015 và 2016, tỉ lệ thi đỗ của ứng viên điều dưỡng Việt Nam đạt trên 40%, cao gấp nhiều lần so với tỉ lệ đạt của ứng viên Philipin và In-đô-nê-xia.

Có thể nói, chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được phía các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía Bạn luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa. Điển hình như khóa 4 có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật 1 năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản thông báo cho Việt Nam là 760 người.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam có chủ trương đẩy mạnh công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Chính vì vậy, Nhật Bản được xem là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc. Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản là một chương trình mới, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác đưa lao động trình độ cao của Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Thứ trưởng cũng đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình, đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm giới thiệu chi tiết chương trình và báo cáo thành quả đã đạt được trong 3 năm qua với các cơ quan, đoàn thể liên quan, với các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành điều dưỡng, để từ đó phổ biến rộng rãi đến các em sinh viên điều dưỡng có mong muốn được đi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt, Thứ trưởng cho biết “Tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan liên quan của Nhật Bản và Việt Nam và sự nỗ lực của các ứng viên, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo, đưa sang làm việc tại Nhật Bản và Chương trình này sẽ trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản”.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông tin về Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản khóa 5/2016. Thông tin chi tiết của đợt tuyển chọn khóa 5 này đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước

Nguồn: Cục quản lý lao động ngoài nước

Để lại ý kiến của bạn :

comments

Lưu ý : liên hệ cán bộ tuyển dụng để nắm được lịch tuyển chính xác cũng như chỉ tiêu lấy thêm người của các nhà máy ( do số lượng lấy thêm nhỏ hoặc chưa kịp đưa lên ).

Liên hệ cán bộ tuyển dụng để biết chi tiết đơn hàng:


Hotline:


0989 347 900