9 tiêu chí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2018 bạn nên biết

9 tiêu chí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2018 bạn nên biết

Cùng với các tin tốt này là “phong trào” không nhận lao động người Trung Hoa diễn ra trên cả nước Nhật. Chính điều này dẫn tới các cty Nhật chọn sang tuyển lao động VN tăng nhanh và nhiều. Từ đây dẫn tới các điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được mở rộng hơn trước. Hiện nay điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản có khi còn dễ hơn đi Đài Loan. Chi tiết như dưới đây.

I – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh

Sang năm 2018 khả năng các cty tuyển dụng của Nhật sẽ đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng. Vậy để được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì lao động cần phải có những điều kiện gì hay nói cách khác điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Không một chủ sư dụng lao động nào lại đầu tư cả một đống tiền để thu về những lao động không đủ điều kiện về tay nghề, trình độ, kỹ năng… nên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cực kỳ quan trọng. Thị trường lao động nào cũng vậy, nhất là Nhật Bản khi họ bỏ tiền ra để thuê lao động ngoài nước họ đều có những yêu cầu nhất định và chắc chắn một điều rằng họ sẽ chỉ tuyển những lao động phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra.

Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có các điều kiện sau:

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về : May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản..

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép di bộ LĐTBXH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

Thứ ba: Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới đất kỳ hình thức nào.

Thứ tư: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

Thứ năm: Bạn phải có bằng tốt ngiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Thứ sáu: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng bắt buộc. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

Thứ bảy: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…
Học viên đi xklđ Nhật Bản đang học tiếng đợi xuất cảnh ở trung tâm công ty chúng tôi
Thứ tám: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.

Thứ chín: Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

Chú ý: Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 cũng như lần 1 nhưng phải thêm: Chứng chỉ JITCO và hồ sơ đi lần 2 phải y như đi lần 1.

II – Điều kiện đi lao động ở Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên

Hiện điều kiện đi kỹ thuật viên – Kỹ sư Nhật Bản cũng được đơn giản hơn trước đây rất nhiều. Điều kiện cơ bản như sau:

+ Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học.

+ Về chiều cao cân nặng thì chủ Nhật không yêu cầu cao (cũng như đi lao động bình thường).

+ Về sức khỏe thì cũng như đi XKLĐ.

+ Không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhật cảnh vào Nhật.

+ Trước đây thì có điều kiện về tiếng Nhật nhưng hiện nay có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng trước thi tuyển.

+ Kinh nghiệm làm việc: Trước đây hầu hết các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm với chuyên ngành học. Nhưng hiện nay có tới trên 60% đơn hàng không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 3 năm.

Chúc các bạn thành công !

Còn điều gì băn khoăn về điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi.

Để lại ý kiến của bạn :

comments

Lưu ý : liên hệ cán bộ tuyển dụng để nắm được lịch tuyển chính xác cũng như chỉ tiêu lấy thêm người của các nhà máy ( do số lượng lấy thêm nhỏ hoặc chưa kịp đưa lên ).

Liên hệ cán bộ tuyển dụng để biết chi tiết đơn hàng:


Hotline 1: 01635 678 479


Hotline 2: 096 495 57 58


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *